Ngày 24 - 05 - 202410:05 AM

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008    Handico22 Chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng miền nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.

Liên kết nhanh
Bảng giá chứng khoán
"Một năm nặng nghĩa, nặng tình" Báo Quân đội nhân dân
Cập nhật 27/03/2012 , 11:03 AM
QĐND - Thứ Hai, 16/01/2012, 14:42 (GMT+7)
QĐND - Ngày 7-12, mặc dù công việc cuối năm nhiều, nhưng đoàn công tác Báo Quân đội nhân dân cùng với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh (Khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), thầy và trò Trường THCS Tô Hoàng (Hai Bà Trưng, Hà Nội)… vẫn lên đường vào “khúc ruột” miền Trung thân yêu trao nhà tình nghĩa và quà Tết Nhâm Thìn tặng các gia đình chính sách tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam. Trước ngày đoàn lên đường, thời tiết đang ấm áp, thế nhưng, đúng ngày xuất phát, trời bỗng đổ mưa và trở rét, nhiệt độ ngoài trời hạ xuống đột ngột. Những cơn mưa mùa đông mang theo cái lạnh thấu xương, nhưng tất cả thành viên trong đoàn ai cũng vui, vì đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với các gia đình chính sách…
Đến huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, mảnh đất kiên trung trong những năm đánh Mỹ, chúng tôi vô cùng xúc động trước tình cảm của chính quyền, nhân dân địa phương và các gia đình chính sách dành cho đoàn. Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy (95 tuổi), tuy sức đã rất yếu, nhưng vẫn nhờ các cháu dìu ra bắt tay từng thành viên trong đoàn. Nắm tay chúng tôi, mẹ nói: “Suốt cuộc đời vất vả, bới đất, lật cỏ làm ăn, thế mà vẫn không đủ tiền làm căn nhà tử tế để ở. Mãi đến bây giờ, thông qua nhịp cầu Báo Quân đội nhân dân, các nhà hảo tâm giúp đỡ nên Tết này mẹ đã có một căn nhà đàng hoàng để ở và thờ cúng chồng, con. Mẹ vui lắm…”.
Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tặng thương binh Lê Văn Thiện, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Những lời nói chân tình của mẹ Bảy và tình cảm của 14 gia đình chính sách được nhận nhà tình nghĩa trong dịp cuối năm Tân Mão này đã khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Những kỷ niệm của một năm hoạt động tình nghĩa chợt ùa về xốn xang.
… Còn nhớ, vào dịp Tết Tân Mão, trong cuộc gặp gỡ trao đổi về kết quả việc phối hợp giữa Báo Quân đội nhân dân và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, ông Trần Văn Can, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty nói: “Trong năm 2011, chúng tôi sẽ vận động thêm một số công ty bạn phối hợp với Báo Quân đội nhân dân để xây dựng khoảng 15 nhà tình nghĩa tại Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam”. Thông tin này khiến những nhà báo chiến sĩ chúng tôi thấy tự hào khi các doanh nghiệp ngoài quân đội đã coi Báo Quân đội nhân dân như một địa chỉ hoạt động tình nghĩa tin cậy. Vậy là chúng tôi bắt tay ngay vào khởi động việc làm nhà tình nghĩa. Nhờ phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam, đến cuối tháng 6-2011, chúng tôi đã lựa chọn được danh sách 15 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ tại 3 địa phương trên. Sau khi gửi danh sách đến Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, ông Trần Văn Can nói ngay: “Công ty Đầu tư xây dựng An Thịnh đóng góp 300 triệu đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 đóng góp 300 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22 đóng góp 120 triệu đồng và chúng tôi (gồm các ông Trần Văn Can, Phạm Quang Quy, Trịnh Kiên Đĩnh và Nguyễn Hữu Đĩnh) đóng góp 120 triệu đồng”. Chúng tôi nhẩm tính, số tiền trên đủ xây dựng 14 căn nhà tình nghĩa, còn một căn nhà tình nghĩa nữa vẫn phải huy động thêm, nhưng chưa biết từ nguồn nào. Đúng lúc ấy, phóng viên Trịnh Phú Sơn đề nghị: “Các anh để em vận động thầy và trò Trường THCS Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng xem sao!”. Chúng tôi cũng thấy vơi đi nỗi lo.
Song, chợt nhớ lại, mới rồi Trường THCS Tô Hoàng và Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Về Nguồn đã phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức giao lưu nghệ thuật “Lời ru đồng đội” và hoạt động tình nghĩa ở Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh. Tôi hỏi ngay: “Bây giờ là thời điểm nghỉ hè, liệu có vận động được không?”. Phú Sơn không trả lời mà gọi điện thoại cho Ban Giám hiệu nhà trường. Thật vui, đề xuất của Sơn được các thầy, các cô trong Ban Giám hiệu nhà trường ủng hộ ngay...
Đúng vào dịp 27-7-2011, đoàn công tác của chúng tôi lên đường vào miền Trung triển khai xây dựng nhà tình nghĩa. Đang công tác tại Quảng Bình, Thiếu tướng, Tổng biên tập Lê Phúc Nguyên đã đến dự lễ động thổ xây dựng nhà tình nghĩa cho một gia đình cả hai vợ chồng đều là thương binh: Lê Đoàn Hùng (thương binh hạng 4/4) và Nguyễn Thị Việt (thương binh hạng 1/4) tại phường Đồng Mỹ, tiểu khu 4, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.  
Mặc dù thời tiết miền Trung trong 6 tháng cuối năm khá khắc nghiệt, mưa bão liên miên, nhưng với sự chủ động của Bộ CHQS các tỉnh và chính quyền các địa phương nên cả 15 căn nhà tình nghĩa đều được xây dựng đúng tiến độ và bàn giao trong tháng 12-2011. Không chỉ bàn giao nhà tình nghĩa, nhân dịp Tết Nhâm Thìn sắp đến, cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 còn trích quỹ phúc lợi 100 triệu đồng tặng quà Tết cho 50 gia đình chính sách tại 3 địa phương trên…
Ngày 14-12, đoàn chúng tôi về đến Hà Nội, thì ngày 15-12, một đoàn công tác khác của tòa soạn phối hợp với Bệnh viện Quân y 103, Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Về Nguồn, Công ty Long Đức lại lên đường đi Điện Biên hoạt động tình nghĩa trong cuộc hành quân “Về thăm Tây Bắc anh hùng”. Và còn rất nhiều chuyến công tác tình nghĩa mà cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân ở Hà Nội và các ban đại diện tại TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và những nhà hảo tâm thực hiện ở các địa phương…
Nhìn lại một năm hoạt động tình nghĩa, chúng tôi rất vui, nhưng cũng hiểu rằng những kết quả đạt được vẫn còn rất nhỏ so với sự hy sinh và cống hiến của các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh… trong cả nước. Chúng tôi luôn tâm niệm và nhắc nhở mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong hoạt động tình nghĩa, góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xoa dịu nỗi đau của những gia đình chính sách. Tin tưởng và hy vọng rằng, năm Nhâm Thìn 2012, Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động tình nghĩa, góp phần ngày càng làm sáng rõ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.
Bài và ảnh: Khiết Phương
 
Mua và bán
Đăng nhập
Lượt truy cập: 89601
Đang online: 3